บ้านพักฟื้นน้องหมาบางเลน

สืบเนื่องมาจากปริมาณน้องหมาในความอนุเคราะห์เพิ่มปริมาณมากขึ้น ส่งผลให้มูลนิธิฯบ้านปากเกร็ดแออัด ไม่สามารถขยายได้อีกต่อไป เพราะพื้นที่เดิมได้ถูกพัฒนาจนเต็มศักยภาพ ปริมาณสัตว์ที่อยู่ในความดูแล ณ ขณะนั้นมีเกือบ 1,000 ชีวิต

ในขณะที่มูลนิธิฯ กำลังเร่งหาทางออกอย่างเหมาะสม ทาง “เพ็ดดีกรี” บริษัทผลิตอาหารสัตว์ยักษ์ใหญ่ ในฐานะหนึ่งในหน่วยงานเอกชน ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนมูลนิธิฯ มาโดยตลอด ได้ช่วยเหลือมอบเงิน จำนวน 2 ล้านบาท จัดซื้อที่ดินเปล่า ที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อให้ทางมูลนิธิฯ ดำเนินการขยายสถานที่ลดความแออัดของบ้านปากเกร็ด รวมถึงสนองตอบนโยบายมูลนิธิฯ ที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตและจิตใจสัตว์พิการ รวมถึงสัตว์ถูกทอดทิ้งทั้งหลายให้ดียิ่งขึ้น

การพัฒนาบ้านใหม่บางเลนรุดหน้าค่อนข้างรวดเร็ว เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจาก รายการทีวี “แดนอาทิตย์อุทัย” ที่ค้นพบเรื่องราวของมูลนิธิฯ จากสื่ออินเตอร์เน็ต และได้เดินทางมาถ่ายทำสารคดีขนาดยาว ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นตอนๆ ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก เงินบริจาคจากแดนจึงหลั่งไหลเข้ามาทำให้โครงการบ้านใหม่บางเลน พัฒนาอย่างรวดเร็วไม่ว่า จะเป็นส่วนของทัศนียภาพ ที่พักพนักงาน โรงเรือนของน้องหมาและอื่นๆ

16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551 นับเป็นฤกษ์ดีครั้งแรกได้ผ่องถ่ายน้องหมาจากบ้านปากเกร็ดไปยังบ้านใหม่น้องหมาบางเลน ปัจจุบันได้โอนย้ายน้องหมาไปแล้วกว่า 700 ตัว ซึ่งชีวิตใหม่ ณ บ้านหลังใหม่ เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความมีชีวิตชีวา เพราะน้องหมาๆ เหล่านี้ มีพื้นที่วิ่งเล่น ออกกำลังกายอันกว้างขวาง ไม่ได้แออัดอย่างบ้านปากเกร็ด

แต่เนื่องจากปริมาณพื้นที่ซึ่งมีมากถึง 21 ไร่ หากแต่งบประมาณในการขยับขยายมีอยู่อย่างจำกัด การพัฒนาจึงขยับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้โครงการเร่งด่วน ณ ปัจจุบันคือ การเร่งสร้าง “บ้านทุพลภาพ” โดยมีเป้าหมายเพื่อแยกสัตว์พิการถาวร แต่สุขภาพแข็งแรง ช่วยเหลือตัวเองได้เช่น ตาบอด ขาพิการ ให้มีที่อยู่เป็นสัดส่วน

แต่แล้วฝันก็ต้องสลายเมื่อบ้านบางเลน สวรรค์บนดินของเหล่าสี่ขาทั้งหลาย โดนมหาอุทกภัยใหญ่ เมื่อปลาย ปี 2554 ซึ่งหลาย ๆ ที่ก็ประสบกับน้ำท่วมเช่นเดียวกัน บ้านบางเลนที่เคยมีทัศนียภาพที่สวยงาม สำนักงาน บ้านแมวขนาดใหญ่ ต้องเสียหายอย่างมาก และต้องใช้เม็ดเงินก้อนโตในการปรับปรุงและซ่อมแซมพื้นที่หลังน้ำลด ทำให้ทางมูลนิธิฯ มีแนวความคิดเห็นว่าจะพาน้องหมาหนีน้ำ หาบ้านใหม่ที่ถาวรและไม่มีประวัติน้ำท่วม นับเป็นงานใหญ่งานหนึ่งเลยทีเดียวสำหรับการเริ่มใหม่อีกครั้งเพื่อ “บ้านของสี่ขาอาภัพ“ ปัจจุบันสุนัขและแมวที่แข็งแรง และ แบบทุพลภาพ ได้กลับมาพักฟื้นอยู่ที่บ้านบางเลนดังเดิม หลังจากมหาอุทกภัยใหญ่ผ่านไปพร้อมได้ปรับปรุงบริเวณโดยรอบเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพวกเขาทั้งหลายให้มีความสุขที่สุดในบั้นปลายที่เหลืออยู่ พร้อมทั้งได้จัดทำบ้านแมวเพิ่มเติม และ คาเฟ่ไว้บริการผู้เข้าเยี่ยมได้นั่งพักผ่อน บริการเครื่องดื่ม อาหาร เปิดบริการทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 11.00-17.00 น.

ตอนนี้มูลนิธิฯมีโครงการจัดทำ “โรงเรือนถาวรสัตว์พิการ” ที่บ้านบางเลนเพื่อรองรับสุนัขพิการที่ถูกสั่งย้ายมาจากบ้านปากเกร็ด ต้องการทุนทรัพย์ในการสร้างโรงเรือนจำนวนมากท่านสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่บัญชีมูลนิธิฯ
►พิกัด Google map บ้านบางเลน จ.นครปฐม คลิกที่ลิ้ง แผนที่บ้านบางเลน